เว็บไซต์ บางหน้าอยู่ในระหว่างการดำเนินการเปลี่ยนแปลงโฉมใหม่ ขออภัย ในความไม่สะดวก
สมาชิกเข้าระบบ


ห้องสมุด > สาระน่ารู้ > อมตพระเครื่อง แห่งเมืองสุพรรณ > พระถ้ำเสือ(อู่ทอง) สุพรรณบุรี

พระถ้ำเสือ(อู่ทอง) สุพรรณบุรี

พระถ้ำเสือ(อู่ทอง) สุพรรณบุรี

ถ้ำเสือ เป็นถ้ำโบราณซึ่งมีก่อนสมัยทราวดี ตั้งอยู่บนภูเขาคอกช้างในเขตอำเภออู่ทอง จังหวัดสุพรรณบุรี ซึ่งในอดีตเป็นป่ารกทึบห่างไกลความเจริญมาก เมื่อประมาณปี พ.ศ.๒๔๘๗ ชาวบ้านที่เข้าไปหามูลค้างคาวในถ้ำได้เจอพระในถ้ำนั้น ประชาชนจึงเรียกพระที่พบในครั้งนั้นว่า พระถ้ำเสือ ต่อมาชาวบ้านรุ่นปู่รุ่นย่าที่พบพระถ้ำเสือได้นำพระไปแจกจ่ายให้ญาติพี่น้องนำไปบูชา ปรากฏว่าสามารถรอดพ้นจากภยันตรายต่างๆ ได้อย่างน่าอัศจรรย์จึงเป็นที่กล่าวขานกันไปทั่ว ทำให้พระถ้ำเสือเป็นที่ต้องการของนักนิยมสะสมพระและประชาชนทั่วไป สันนิษฐานว่าพระถ้ำเสือกรุนี้สร้างโดยฤาษีผู้ทรงเวทย์วิทยาคม หรืออาจเป็นพระสงฆ์ฝ่ายอรัญวาสีซึ่งเดินทางมาบำเพ็ญเพียนตามป่าเขาและสร้างพระขึ้นมาให้สาธุชนรุ่นหลังสักการะบูชาเมื่อหลายร้อยปีมาแล้ว

/

พระถ้ำเสือเป็นพระพิมพ์ มีตั้งแต่ขนาดจิ๋ว เล็ก กลางและใหญ่ แยกพิมพ์ได้หลายพิมพ์ได้แก่
 ๑.พระถ้ำเสือพิมพ์จิ๋ว เป็นเนื้อดินปางมารวิชัย องค์พระต้อ พระเนตรกลม พระโอษฐ์ พระนาสิกชัดเจน กรอบพิมพ์ปลายยอดแหลม ส่วนล่างมน มีขนาด 1x1 เซนติเมตร
 ๒.พระถ้ำเสือพิมพ์เล็ก เป็นพระเนื้อดินมี ๓พิมพ์ แยกเป็นพิมพ์หน้าหนุ่ม หน้าแก่ และหน้านาง มีขนาดโตกว่าพระถ้ำเสือพิมพ์จิ๋วเล็กน้อย
 ๓.พระถ้ำเสือพิมพ์กลาง เป็นพระเนื้อดินมี ๒พิมพ์ คือพิมพ์หน้าหนุ่ม และพิมพ์หน้าฦาษี ขนาดใหญ่กว่าพระถ้ำเสือพิมพ์เล็ก
 ๔.พระถ้ำเสือพิมพ์ใหญ่ เป็นพระเนื้อดินมีขนาดพอๆกับพระขุนแผนไข่ผ่า แต่ด้านหลังอูมกว่าพระถ้ำเสือทุกพิมพ์ มีพระพักตร์อวบอูม เคร่งขรึม องค์พระล่ำสัน ประทับนั้งบนฐานปางมารวิชัย สร้างด้วยเนื้อดินแล้วเผาจนสุก เนื้อพระจะมีความละเอียด แข็งแกร่ง บางองค์ปรากฏเม็ดทรายสีขาวทึบปนอยู่ด้วย
 นอกจากถ้ำเขาเสือ(ภูเขาคอช้าง) อันเป็นสถานที่พบพระถ้ำเสือเป็นครั้งแรกแล้ว ต่อมาก็ยังมีการพบพระถ้ำเสือในถ้ำอื่นๆอีกมากมายหลายกรุ คือ
(๑.) กรุถ้ำเขาพระ บนภูเขาวัดเขาพระ(วัดศรีสรรเพรชญาราม)
(๒.) กรุถ้ำประทุน บนภูเขาวัดดีสลัก
(๓.) กรุถ้ำละมุด บนภูเขาวัดดีสลัก
(๔.) กรุหลวง ซึ่งเป็นซากเจดีย์ปรักหักพังและพบอยู่ในก้อนอิฐ
(๕.) กรุสวนแตง ซึ่งเป็นซากเจดีย์เก่า จะมีเศษอิฐเจดีย์ผุพังปนกับเนื้อดิน
(๖.) กรุเขากุฏิ พบพระพิมพ์เดียวกับที่พบพระในกรุถ้ำเสือ บรรจุในหม้อดินเผาฝังอยู่ในซากเจดีย์โบราณที่พังทลายลงมา พระกรุนี้มีลักษณะพิเศษกว่ากรุอื่นๆ ตรงที่มีผิวสะอาดและมีคราบกรุทรายสีเหลืองติดตามผิว
(๗.) กรุเขาวง บนภูเขาวงพาทย์
(๘.) กรุถ้ำเสือ บนภูเขาวัดถ้ำเสือ
ในปัจจุบันพระถ้ำเสือนี้ได้รับการยกย่องให้เป็นพระเบญจภาคีชุดเล็ก ที่มีท่านผู้รู้ได้บัญญัติเอาไว้ในด้านพุทธคุณแล้ว พระถ้ำเสือทุกกรุมีอนุภาพยอดเยี่ยมในด้านคงกระพัน มหาอุดเป็นพระเครื่องชนิดหนึ่งที่ควรหามาไว้ในครอบครอง
โดยส่วนตัวผู้เขียนเองก็บูชาพระถ้ำเสือกรุเก่า เป็นกรุวัดเขาพระ พิมพ์ตุ๊กตา เพราะรู้สึกอุ่นใจ อาจเป็นเพราะพระถ้ำเสืออยู่ในถิ่นบ้านเกิดของตัวเองจึงรู้สึกผูกพันและมีโอกาสได้เห็นพระถ้ำเสือมาตั้งแต่ยังเป็นเด็ก สมาชิกท่านใดสนใจสามารถโทรสอบถามลายละเอียดหรือ มาชมพระได้ที่ทางร้านดามพ์ สุพรรณ ห้างพันธุ์ทิพย์พลาซ่า งามวงค์วานครับ
สุดท้าย ของเก๊เลียนแบบในปัจจุบันเริ่มทำได้ใกล้เคียงมาก สิ่งที่อยากให้พิจารณาคือ พิมพ์ทรงขององค์พระเป็นสำคัญ คราบกรุ ความเหี่ยวย่นขององค์พระซึ่งของเก๊ ยังทำไม่เหมือนของจริง

ร้านดามพ์ สุพรรณ
เรียบเรียงโดย ตู้ อู่ทอง
สมาชิกท่านใดสนใจสอบถาม พูดคุย แลกเปลี่ยนความรู้ ติดต่อได้ที่ร้านดามพ์ สุพรรณ
หรือติดต่อได้ที่ 086-663-2196 หรือ Email:
khunpan_tu@hotmail.com

วันที่ : 23 เมษายน 2010 เวลา 15:17:19 น.
อับเดท : 24 เมษายน 2010 เวลา 19:55:41 น.
ดูแล้ว : 40,721 ครั้ง