เว็บไซต์ บางหน้าอยู่ในระหว่างการดำเนินการเปลี่ยนแปลงโฉมใหม่ ขออภัย ในความไม่สะดวก
สมาชิกเข้าระบบ


ห้องสมุด > สาระน่ารู้ > "ป๋อง สุพรรณ" > เหรียญ หลวงปู่เอี่ยมวัดหนัง 1 ใน 5ชุด เบจภาคี เหรียญคณาจารย์

เหรียญ หลวงปู่เอี่ยมวัดหนัง 1 ใน 5ชุด เบจภาคี เหรียญคณาจารย์

เหรียญ หลวงปู่เอี่ยมวัดหนัง ปี ๒๔๖๗ เนื้อเงิน หลังยันต์สี่

เหรียญยอดนิยม อันดับต้นๆในชุดเบจภาคีเหรียญคณาจารย์ที่ทุกคนในวงการรู้จักหรือแม้แต่ต่างชาติยังต้องยอมรับ เหรียญหลวงปู่เอี่ยม วัดหนังถือว่า ไม่เป็นสองรองใคร พุทธคุณดีทางด้านอยู่ยงคงกระพัน รวมถึงเมตตาและแคล้วคลาดดีนัก หรือเรียกง้ายๆพุทธคุณครอบจักรวาล นั้นเองดังนั้น จากอดีตถึงปัจจุบันนักสะสมจึงเสาะหากันเป็นอย่างมาก ยิ่งนับวันเหรียญหลวงปู่เอี่ยม วัดหนัง จะมีค่านิยมเป็นทวีคูณหรือหาค่าเปรียบมิได้

หลวงปู่เอี่ยม หรือ พระภาวนาโกศลเถระ (เอี่ยม สุวณฺณสโร) เกิดเมื่อวันศุกร์ ขึ้น ๑๑ ค่ำ เดือน ๑๑ ปีมะโรง ตรงกับวันที่ ๕ ตุลาคม พ.ศ. ๒๓๗๕ โยมบิดาชื่อ นายทอง มารดาชื่อ นางอู่ นามสกุล ทองอู่ อาชีพทำสวน คลองบางหว้า ต.คุ้งเผาถ่าน อ.บางขุนเทียน จ.ธนบุรี (ปัจจุบันเป็น กทม.)

การบรรพชาและอุปสมบท ใน พ.ศ. ๒๓๙๗ อายุ ๒๒ ปี ได้รับฉายา "สุวณฺณสโร" เมื่ออุปสมบทแล้วได้ย้ายไปติดตาม หลวงปู่รอด (พระภาวนาโกศล) หลวงปู่เอี่ยมได้ศึกษาวิปัสสนากรรมฐาน และพุทธาคมต่างๆ จากหลวงปู่รอดโดยตรง เนื่องจากหลวงปู่รอดเก่งด้านวิปัสสนากรรมฐานและวิชาแขนงต่างๆท่านจึงได้ถ่ายทอดวิชาต่างๆที่มีให้ หลวงปู่เอี่ยม ในฐานะลูกศิษย์ใก้ลชิดด้วยความไว้ใจ และความสามารถต่างๆของหลวงปู่เอี่ยม จึงแต่งตั้งหลวงปู่เอี่ยมเป็น พระใบฎีกา และพระปลัดฐานานุกรมโกศลเถระ เรื่อยมาตามลำดับอีกด้วย

จนกระทั่ง พ.ศ. ๒๔๔๑ หลวงปู่เอี่ยมได้รับพระราชทาน สมณศักดิ์พระอธิการเอี่ยมเป็น พระครูศีลคุณธราจารย์ พร้อมกับอาราธนาให้มาเป็นเจ้าอาวาสวัดหนังเพียง ๑ ปี ใน พ.ศ. ๒๔๔๒ ซิ้งตรงกับรัชสมัยรัชกาลที่ ๕ โปรดเกล้าฯ พระราชทานสมณศักดิ์เป็น "พระภาวนาโกศลเถระ" รับพัดยศงาสาน นับเป็นเจ้าอาวาสลำดับที่ ๕ ของวัดหนัง

วัตถุมงคลของท่านนั้นสร้างขึ้นมามากมายหลายรุ่นแบ่งออกตามลักษณะ ๕ประเภทด้วยกันได้แก่

๑.ประเภทเหรียญ สร้างไว้ ๒ รุ่น เมื่อ พ.ศ. ๒๔๖๗ และ ๒๔๖๙
๒.ประเภทพระเนื้อชินตะกั่ว มีพระปิดตา
๓.ประเภทพระเนื้อสัมฤทธิ์มี ๒ แบบ คือ พระปิดตา ปิดทวารทั้งเก้าเรียกว่าปิดตา มหาอุด กับพระชัยวัฒน์ ขนาดเล็ก อุดชันโรงไว้ใต้ฐาน มีหลายรุ่นหลายพิมพ์
๔.ประเภทพระเนื้อผง พระปิดตาหัวบานเย็น มีหลายสีด้วยกันเช่น สีชมพู สีดำ และสีแดง เป็นต้น
๕.ประเภทเครื่องราง มีตะกรุด หมากทุย

ในส่วนของเหรียญที่นำมาเสนอในครั้งนี้เป็นรุ่นแรก พ.ศ. ๒๔๖๗ ด้านหลังจะเป็นยันต์สี่ มีด้วยกัน ๒ บล็อก คือ บล็อกหลังสามจุด กับบล็อกหลังสี่จุด สร้างด้วยกันสองเนื้อได้แก่เนื้อเงินและเนื้อทองแดง ที่สำคัญเนื้อทองแดงมีมูลค่าสูงมากเนื้องมาจากสมัยก่อนทองแดงหายากกว่าเงิน จึงทำให้จำนวนการสร้างน้อยกว่าเนื้อเงินนั้นเอง

จุดสังเกตุ เหรียญที่สร้างขึ้นในระหว่างปี ๒๔๔๐-๒๔๘๐ เศษๆ ลักษณะของเหรียญ ถ้าเป็นทรงเสมา เกือบทุกวัดจะต้องเลื่อยด้านข้าง เพราะในสมัยนั้นการปั๊มเหรียญให้ออกเป็นทีละเหรียญ ไม่สามารถทำได้ ต้องมีการปั๊มออกมาเป็นเหรียญที่ติดกันก่อน จากนั้นก็ต้องใช้เลื่อยตัดออก จึงต้องพิจารณาในการสังเกตุ คือ การดูเหรียญตัวจริงที่มีลักษณะ ความคมชัด ทั้งตัวหนังสือที่แกะรวมถึง การเลื่อยด้านข้างของเหรียญตลอดจนดูถึงรูที่เจาะหูเหรียญ

ส่วนเรื่องการทำปลอมนั้นมีมาหลายสิบปีแล้วครับ ที่สำคัญตกทอดมาหลายรุ่นทำให้หลายคนเข้าใจผิดว่าของที่บ้านเราแท้แน่ๆ คือผมเจอมาเยาะครับสุดท้ายผมขอจบเพียงเท่านี้ ครั้งต่อไปผมจะนำเอาข้อมูลสาระดีๆมาฝากพี่ๆน้องๆอีกครั้งครับ

บทความโดย ป๋อง สุพรรณ เลขาสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย

วันที่ : 6 สิงหาคม 2008 เวลา 12:54:08 น.
อับเดท : 9 มิถุนายน 2010 เวลา 19:16:37 น.
ดูแล้ว : 61,350 ครั้ง