เว็บไซต์ บางหน้าอยู่ในระหว่างการดำเนินการเปลี่ยนแปลงโฉมใหม่ ขออภัย ในความไม่สะดวก
สมาชิกเข้าระบบ


ห้องสมุด > สาระน่ารู้ > บทความสังคมนักสะสม > สังคมนักสะสม ๑๐

สังคมนักสะสม ๑๐

      สวัสดีครับท่านผู้อ่านที่เคารพทุกท่าน  มาพบกันอีกครั้ง ทุกท่านคิดอย่างผมมั้ยครับ  วันเวลามันช่างผ่านไปรวดเร็วเหลือเกิน  ถ้าใครคิดแบบนี้  ผมก็ขอแสดงความยินดีด้วยครับ  เพราะจากผลสำรวจสรุปออกมาว่า  เมื่อไหร่ที่เรารู้สึกว่า  วันเวลาผ่านไปอย่างรวดเร็ว  นั่นแสดงว่าช่วงเวลาที่ผ่านพ้นไปนั้น  เรากำลังมีความสุข  สนุกอยู่กับชีวิต  แต่ถ้าเรารู้สึกว่า  วันเวลามันช่างผ่านพ้นไปอย่างเชื่องช้าเหลือเกิน  กว่าจะชั่วโมง กว่าจะวัน กว่าจะสัปดาห์    นั่นก็แสดงถึงว่า  เรากำลังมีความทุกข์ ความไม่สบายใจ  ความเบื่อหน่ายในภารกิจ หน้าที่ การงาน เหงา เศร้า ฯลฯ  ดังนั้นเราควรจะหาทางแก้ไข  เพื่อชีวิตที่สดชื่น

         อย่างผมตอนนี้มีความรู้สึกว่า  วันเวลามันช่างผ่านไปรวดเร็วเหลือเกิน  เผลอแป๊บเดียวนี่เราก็พบกัน ๙ ฉบับแล้ว  ฉบับที่ผ่านๆมาผมได้นำเสนอเรื่องราวต่างๆเกี่ยวกับ  องค์พ่อจตุคามรามเทพ  ตั้งแต่ประวัติความเป็นมาของท่าน, วัตถุมงคลรุ่นแรก , การพิจารณาถึงการเลือกเช่าบูชา , เคล็ดลับการบูชาอย่างไรให้สัมฤทธิ์ผล , การแบ่งกลุ่ม หรือสายผู้จัดสร้างวัตถุมงคลองค์พ่อจตุคามรามเทพ , ความเกี่ยวข้องว่าทำไมวัดพุทไธศวรรย์ จังหวัดพระนครศรีอยุธยาจึงมีพระบูชาองค์พ่อจตุคามรามเทพ หน้าตัก ๒๙ นิ้ว ประดิษฐานอยู่ , โบราณสถานที่สำคัญต่างๆที่อยู่ในวัดพุทไธศวรรย์ และวัตถุมงคลชนิด แบบ รุ่นต่างๆ ของวัดพุทไธศวรรย์  แต่ผมยังขอติดค้างไว้ก่อน  เกี่ยวกับวัตถุมงคลเนื้อโลหะรุ่นเหนือดวง และ ผ่าตะวันเหนือดวง  ซึ่งเป็นรุ่นที่สร้างด้วยความพิถีพิถัน  เกิดปาฏิหารย์มากมายระหว่างการสร้างพระทั้งสองรุ่นนี้ รูปแบบเหรียญซ่อนปริศนาธรรมไว้มากมาย  ความหมาย และอะไร คือโลหะจ้าวน้ำเงินที่ท่านทั้งหลายยังติดใจสงสัย ตลอดจนพุทธคุณที่สุดยอดของเหรียญรุ่นเหนือดวง และรุ่นผ่าตะวันเหนือดวง ดีทางด้านไหน

           มาถึงตอนนี้ท่านผู้อ่านคงได้รู้จักเรื่องราวต่างๆเกี่ยวกับองค์พ่อจตุคามรามเทพ และวัดพุทไธศวรรย์แล้วพอสมควร  ฉบับนี้ผมขอเดินทางขึ้นเหนือกันบ้างดีกว่า  ผมขอนำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับพระเครื่องทางเหนือสกุลลำพูน  หรือเมื่ออดีตเรียกว่า “เมืองหริภุญไชย” จะขอเล่าถึงประวัติประวัติศาสตร์เมือง และพระเครื่องเมืองนี้โดยย่อๆ  จะไม่ลงลึกถึงรายละเอียด  เอาแต่พอหอมปากหอมคอแต่เนื้อๆเท่านั้น

            เมื่อราวปี พ.ศ. ๑๒๐๐  ดินแดนทางภาคเหนือของประเทศไทย  ตามประวัติได้มีการตั้งบ้านตั้งเมืองเป็นกลุ่มเป็นแคว้นปกครองกันอย่างอิสระ  เจ้าเมืองหรือผู้ที่เป็นใหญ่ในบ้านเมืองต่างลุ่มหลงในทรัพย์สมบัติละทิ้งราษฎร  จนทำให้บ้านเมืองเกิดระส่ำระสาย  จนกระทั่งท่านฤาษีวาสุเทพ  เห็นถึงความหายนะจะบังเกิด  ท่านจึงดำริให้สร้างเมืองใหม่ขึ้นเมืองหนึ่ง  ให้เป็นเมืองแห่งพุทธศาสนา  ประชาชนอยู่ในศีลในธรรม  ดำรงชีวิตอยู่อย่างพอเพียง   บ้านเมืองจะได้สงบสุข  โดยท่านจะปรึกษาวางแผนเรื่องเกี่ยวกับการสร้างเมืองใหม่  จึงเรียกฤาษีสุกกทันตจากเมืองลพบุรีมาเป็นที่ปรึกษา   เห็นพ้องต้องกันว่าเมืองที่สร้างให้สร้างที่จังหวัดลำพูนในสมัยนี้  สร้างเมืองสำเร็จราวปี พ.ศ. ๑๒๐๓ ตั้งชื่อว่า “เมืองหริภุญไชย”  แทนที่ท่านฤาษีองค์ใดองค์หนึ่งจะขึ้นครองเมืองเสียเอง  แต่กลับประชุมเลือกผู้ครองเมืองที่คู่ควร  แสดงถึงความดีงาม และ ความบริสุทธิ์ใจของท่านฤาษีด้วยกันทุกองค์  ผลการประชุมสรุปผลเลือก “พระนางจามเทวี” พระราชบุตรีของพญาจักกวัตติ ผู้ครองเมืองลพบุรี  ฤาษีจึงแต่งตั้งนาย คะวะยะ เป็นทูตไปทูลเชิญพระนางจามเทวี ตามมติที่ประชุมให้ขึ้นครองเมืองหริภุญไชย  พระนางจามเทวีก็มิได้ปฏิเสธ  ทั้งยังทูลขออนุญาตจากพระบิดา และพระสวามีขอแยกไปครองเมืองหริภุญไชยตามลำพัง  พระบิดาและพระสวามีก็ยอมอนุญาต  พระนางต้องจากพระบิดา จากพระสวามี  ต่างช่างมีน้ำใจอันประเสริฐด้วยกันทั้งสิ้น

พระนางจามเทวีมาถึงเมืองหริภุญไชยราวปี พ.ศ. ๑๒๐๕  พร้อมทั้งผู้ติดตามที่มีความสามารถมากมาย เช่น นายช่างทุกสกุล พระเถระที่เก่งทางศาสนา พ่อค้า เศรษฐี เป็นต้น  อย่างละ ๕๐๐คน จุดมุ่งหมายเพื่อสร้างเมืองหริภุญไชยให้เจริญรุ่งเรือง

        พระนางจามเทวีทรงสร้างพระสกุลลำพูน  โดยเชิญฤาษี ๔ องค์พี่น้องกัน  รวมกับท่านฤาษีอีกหนึ่งองค์ซึ่งเป็นนักปราชญ์  มีพลังจิตสูง รวม ๕ องค์  ส่วนด้านงานศิลปะรูปแบบได้ให้นายช่างหลวงเป็นผู้สร้าง  ท่านฤาษีองค์ใดที่มีพลังจิตหนักไปทางใด ก็ให้สร้างพระที่มีคุณวิเศษไปทางนั้นๆ  พระสกุลลำพูนในยุคสมัยนั้นได้สร้างขึ้นมากมายหลายรูปแบบ  เช่น พระรอด พระคง พระบาง (พระบัง) พระลือ พระเลี่ยง พระลบ พระเปิม พระสาม พระกล้วย พระเลี่ยงหลวง พระกวาง เป็นต้น  พระแต่ละพิมพ์มีรูปแบบของศิลปะทวาราวดี และศิลปะศรีวิชัย  เปรียบเสมือนอัญมณีอันทรงคุณค่าของเมืองลำพูน  ชื่อพระสกุลเมืองลำพูนทุกพิมพ์มีความหมาย  แต่เนื้อที่กระดาษในการเขียนฉบับนี้คงไม่เพียงพอ  ดังนั้นผมจึงขอนำเสนอแต่พิมพ์ที่มีความนิยมอันดับต้นๆดังต่อไปนี้

           พระรอด  ขุดพบในกรุในวัดมหาวัน จังหวัดลำพูน  พระรอดถือว่าเป็นพระที่มีความนิยม และมีคุณค่าเป็นอันดับหนึ่งของสกุลพระลำพูน  ราคาเช่าบูชากันสูงสุดถึงตัวเลขแปดหลัก  ด้านพุทธคุณดีทางแคล้วคลาดรอดปลอดภัย  สุดยอดนิรันตราย  ตลอดจนในด้านเมตตามหานิยม แลโชคลาภ  พระรอดมหาวันมีอยู่ด้วยกัน ๕ พิมพ์ ๑.  พิมพ์ใหญ่  ๒.  พิมพ์กลาง  ๓.พิมพ์เล็ก  ๔.  พิมพ์ต้อ  ๕.  พิมพ์ตื้น  พระรอดทุกพิมพ์จะมีฐาน ๓ ชั้น  ยกเว้นพิมพ์ใหญ่มี ๔ ชั้น  สีสัน และวรรณะต่างๆขององค์พระรอด มีอยู่ด้วยกัน ๖ สีคือ สีเขียว สีเหลืองพิกุล สีแดง สีเขียวคราบเหลือง สีเขียวคราบแดงและสีเขียวหินครก 

                 พระคง  เป็นพระสกุลลำพูนที่มีความนิยมสูง  มีจำนวนมากจนเป็นสัญลักษณ์ของเมืองลำพูน มักเรียกกันว่า พระลำพูน  แต่พระสวยมีน้อย  คุณค่าการเช่าหาตั้งแต่หลักพันยันหลักแสน มูลค่าการเช่าหาบูชาพระคงที่แตกต่างกันมากขึ้นอยู่กับความสวยงาม  สีสันวรรณะของเนื้อองค์พระ  พระคงกับพระรอดก็ขุดค้นพบในกรุเดียวกัน  สันนิษฐานว่าสร้างพร้อมกัน  พระคงมีความสวยงามและศิลปะมากกว่าพระรอด  รวมทั้งพุทธคุณก็ไม่แตกต่างกัน  แต่ราคาเช่าบูชาพระรอดสูงกว่ามาก  คงเป็นเพราะจำนวนพระคงมากกว่าพระรอด  การขุดพระสกุลลำพูนกรุต่างๆ  ต้องมีพระคงรวมอยู่ด้วยแทบทุกกรุ   พระคงลำพูนมีด้วยกันทั้งหมด ๖ สี คือสีดำ สีเขียว สีแดง สีขาว สีเหลืองพิกุล  และสีเขียวคราบต่างๆ เช่น คราบเหลือง คราบแดง เป็นต้น  ส่วนด้านพุทธคุณพระคง ดีทางด้านคงกระพันชาตรี 

  

               พระบาง  สันนิษฐานว่าสร้างพร้อมพระรอดและพระคง  มีรูปร่างลักษณะคล้ายคลึงพระคงมาก  แต่องค์พระจะเป็นระเบียบกว่าพระคง เช่น ด้านหลังจะปาดได้เรียบเนียนกว่าพระคง  และให้สังเกตดูง่ายๆที่แขนด้านซ้ายของพระคงจะหักข้อศอกเป็นมุมฉาก  ส่วนพระบางจะหักเป็นมุมราว ๔๕ องศา  พระบางลำพูนมี ๖ สีเช่นเดียวกับพระคง  ในด้านความเห็นส่วนตัว  พระบางคงสร้างขึ้นสำหรับสุภาพสตรีไว้ใช้บูชา  พุทธคุณดีทางด้านเมตตามหานิยม

                 พระเปิม  เป็นพระสกุลลำพูนที่มีขนาดใหญ่กว่าพระรอด พระคง และ พระบาง สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นพร้อมๆกันกับพระรอด   รูปแบบของพระเปิมแสดงให้เห็นถึงอิทธิพลศิลปะอินเดียแบบคุปตะ แต่มีขนาดใหญ่จึงมีความนิยมน้อยในอดีต  แต่ปัจจุบันนี้ราคาก็สูงขึ้นเทียบเท่าพระคง และพระบาง  พุทธคุณก็เช่นเดียวกับพระรอด พระคง และพระบาง 

  
  

                 ความรู้เรื่องเกี่ยวกับขั้นตอนการสร้างพระเนื้อดินสกุลลำพูนจากท่านนักสะสมพระสกุลลำพูนอาวุโสท่านหนึ่ง  ได้เล่าให้ผมฟังถึงขั้นตอนต่างๆว่า  การสร้างพระ  ทางด้านนายช่างจะปั้นรูปแบบพระเป็นลักษณะตัวผู้ขึ้นมาตัวเดียว  ตัวที่ปั้นขึ้นมานี้ใช้สำหรับกดลงไปที่ดินเหนียว  และขั้นตอนต่อไป คือเอาดินเหนียวที่อุ้มน้ำไปเผาจนแห้ง  เมื่อดินเหนียวแห้งดีแล้ว  ก็จะได้บล็อกแม่พิมพ์  ขั้นตอนลำดับต่อไป นำดินที่จะใช้สร้างองค์พระที่อุ้มน้ำ  กดลงที่แม่พิมพ์ที่เตรียมไว้  เมื่อกดลงไปแล้วก็ใช้นิ้วกด และ ปาดเนื้อดินออกให้พอดีตามที่ต้องการ  การกดพิมพ์พระใช้คนหลายคน  ดังนั้นลายนิ้วมือบนหลังพระจึงมีความแตกต่างหลายลายนิ้วมือ   เมื่อขั้นตอนการกดพระเรียบร้อยก็แกะพระที่กดลงในแม่พิมพ์ออก และนำไปตากให้แห้งแล้วจึงนำไปเผา  ส่วนเรื่องสีของพระสกุลลำพูนที่มีสีสันและขนาดแตกต่างกันก็เนื่องจากการเผา  องค์ที่ได้รับความร้อนมากสีก็จะออกเป็นสีเขียวหินครก สีเขียวคราบแดง สีเขียวคราบเหลืองตามลำดับ  ส่วนพระที่อยู่ห่างจากความร้อนขณะเผา  สีสันก็ออกเป็นสีขาวบ้าง สีเหลืองพิกุลบ้างเป็นต้น ส่วนเรื่องขนาดขององค์พระ  ถ้าเป็นสีเขียวปกติจะมีขนาดเล็กกว่าสีเหลืองและสีขาว  เพราะการหดตัวเมื่อโดนความร้อนสูงกว่า

  

เรื่องราวต่างๆที่เล่าสู่กันฟังนี้ ผู้เขียนเองได้ศึกษาจากหนังสือบ้าง ประสบการณ์ตรงของตัวเองบ้าง ฟังจากผู้รู้บ้าง หากมีสิ่งใดผิดพลาดไปก็ต้องขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยครับ  ภาพพระเครื่องทุกภาพที่ลงโชว์ในฉบับนี้  ผมได้รับความเอื้อเฟื้อจากคุณชาตรี  คิดหาทอง  ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้ด้วยครับ  หากท่านผู้อ่านมีความคิดเห็นประการใด  กรุณาติดต่อผมได้ที่ boonacs@hotmail.com หรือ โทร 08-66655111

                                                                                กลุ่มนักสะสม

วันที่ : 26 มกราคม 2008 เวลา 10:02:54 น.
อับเดท : 10 กันยายน 2011 เวลา 16:06:33 น.
ดูแล้ว : 9,404 ครั้ง