เว็บไซต์ บางหน้าอยู่ในระหว่างการดำเนินการเปลี่ยนแปลงโฉมใหม่ ขออภัย ในความไม่สะดวก
สมาชิกเข้าระบบ


ห้องสมุด > สาระน่ารู้ > บทความสังคมนักสะสม > สังคมนักสะสม ๖

สังคมนักสะสม ๖

   สวัสดีครับท่านผู้อ่านที่เคารพ ค อลัมน์สังคมนักสะสมได้เสนอเรื่องราวต่างๆ
เกี่ยวกับองค์จตุคามรามเทพมาตลอดติดต่อกัน กระแสความศรัทธา ความเลื่อมใสก่อให้เกิดความนิยมในวัตถุมงคลองค์จตุคามรามเทพ ยิ่งวันยิ่งแรงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ความศรัทธาองค์จตุคามรามเทพไม่เฉพาะเพียงในเมืองไทยเท่านั้น ปัจจุบันยังสร้างกระแสความศรัทธาโกอินเตอร์ไปสู่เพื่อนบ้านใกล้เคียงอีกหลายประเทศ เช่น ประเทศสิงคโปร์ มาเลเซีย ญี่ปุ่น ตลอดจนถึงประเทศลาว เขมร เวียดนาม เป็นต้น ในอนาคตกระแสจตุคามฟีเวอร์อาจแรงต่อเนื่องไปถึงประเทศจีนก็ได้
   ในคอลัมน์สังคมนักสะสมฉบับนี้จะกล่าวถึงประวัติและเรื่องราวต่างๆของวัดพุทไธศวรรย์ และทำไมวัดพุทไธศวรรย์ถึงมีองค์พ่อจตุคามรามเทพและวัตถุมงคลรุ่นต่างๆขององค์พ่อจตุคามรามเทพได้
   เป็นที่ทราบกันดีว่าต้นกำเนิดขององค์จตุคามรามเทพอยู่ที่ จ.นครศรีธรรมราช ผู้ที่มีความประสงค์จะกราบไหว้บูชาขอพรองค์จตุคามรามเทพ ถ้าอยู่ต่างจังหวัดต่างภาคก็ต้องเดินทางไปเมืองนครศรีธรรมราช ซึ่งเป็นเรื่องยากลำบากเมื่อในอดีต เพราะระยะทางไกลไม่สะดวกในการเดินทาง แต่ในปัจจุบันได้มีการสร้างรูปหล่อบูชาองค์พ่อจตุคามรามเทพขึ้น เพื่อให้ผู้ที่มีจิตศรัทธา เลื่อมใสในองค์พ่อจตุคามรามเทพได้สักการะกราบไหว้บูชาองค์พ่อโดยไม่ต้องเดินทางไปถึง จ.นครศรีธรรมราช รูปหล่อบูชาองค์จตุคามรามเทพองค์ดังกล่าวได้ประดิษฐานอยู่ที่หาดกลาง จ.พระนครศรีอยุธยา ในวัดพุทไธศวรรย์ โดยมีอาจารย์โชติ แห่งวัดพุทไธศวรรย์ เป็นผู้อธิษฐานขออนุญาตสร้างองค์พ่อจตุคามรามเทพ โดยกำหนดพิธีเททองหล่อ เมื่อวันที่ 19 พฤศจิกายน พ.ศ.2545 และในพิธีเดียวกันได้มีการเททองหล่อรูปเหมือนองค์พ่อจตุคามรามเทพหน้าตัก 7 นิ้ว ให้ลูกศิษย์ได้นำไปสักการะกราบไหว้บูชาด้วย หลังจากนั้นทางวัดก็ได้มีการสร้างวัตถุมงคลองค์จตุคามรามเทพเรื่อยมา จุดมุ่งหมายของการสร้างวัตถุมงคลองค์จตุคามรามเทพก็เพื่อทำนุบำรุงพระศาสนาและสาธารณกุศล
   วัตถุมงคลองค์พ่อจตุคามรามเทพของวัดพุทไธศวรรย์ ได้รับความนิยมและเป็นที่ยอมรับอย่างมากในสังคมกลุ่มนักสะสมพระเครื่องและวัตถุมงคล โดยผู้ที่บูชาองค์พ่อจตุคามรามเทพสายวัดพุทไธศวรรย์ต่างกล่าวเป็นเสียงเดียวกันว่า ชีวิตดีขึ้น คิดหวังสิ่งใดก็สำเร็จในสิ่งที่ปรารถนา เมื่อกล่าวกันปากต่อปาก ค่านิยมในวัตถุมงคลองค์พ่อจตุคามรามเทพ วัดพุทไธศวรรย์ จึงติดอันดับต้น ๆเรื่อยมาตลอดจนถึงปัจจุบัน

     

   ตามประวัติศาสตร์ได้บรรยายไว้ว่า วัดพุทไธศวรรย์ เป็นวัดที่เก่าแก่โบราณสร้างขึ้นในสมัยพระเจ้าอู่ทอง ซึ่งพระองค์ทรงสถาปนาวัดพุทไธศวรรย์ขึ้นเป็นพระอารามหลวง เมื่อปีพ.ศ.1896 เพื่อเป็นอนุสรณ์ในการสร้างชาติของพระองค์ สถานที่ตั้งวัดพุทไธศวรรย์ ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ในเขตตำบลสำเภาล่ม อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ภายในวัดในเขตพุทธาวาส ได้มีสถานที่และสิ่งสำคัญอันทรงคุณค่าทางประวัติศาสตร์มากมายที่ควรแก่การศึกษา
   วัดพุทไธศวรรย์ ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันยังเป็นสถานที่ฝึกการต่อสู้ โดยเฉพาะความรู้ในด้านวิชา ?ฟันดาบ? จนเป็นที่รู้จักโดยทั่วไปในนามของ ?สำนักดาบพุทไธศวรรย์? นอกจากนี้วัดพุทไธศวรรย์ยังเป็นศูนย์รวมวิชาในด้านศาสนาและวิชาอาคมอีกด้วย
   หากท่านมีความประสงค์จะเดินทางมาวัดพุทไธศวรรย์ ให้ใช้เส้นทางสายอยุธยา-เสนา ข้ามสะพานวัดกษัตราธิราชวรวิหาร แล้วเลี่ยงซ้ายแรกจะมีป้ายบอกทางมาตลอดจนถึงทางแยกซ้ายเข้าวัดพุทไธศวรรย์ วัดนี้นอกจากท่านจะได้มากราบไหว้บูชาองค์พ่อจตุคามรามเทพอันศักดิ์สิทธิ์แล้ว ภายในวัดยังมีสิ่งที่น่าสนใจมากมาย ผมเองก็ชอบมาวัดพุทไธศวรรย์เป็นประจำ มาถึงก็กราบไหว้องค์พ่อจตุคามรามเทพ เมื่อเสร็จพิธีก็ขึ้นรถกลับ แต่เมื่อสองวันก่อน ผมตั้งใจจะเขียนเรื่องวัดพุทไธศวรรย์ จึงได้ลองเดินสำรวจไปทั่วบริเวณและทำการบันทึกภาพวัดพุทไธศวรรย์ จึงทราบว่าวัดพุทไธศวรรย์มีโบราณวัตถุและพระพุทธรูปที่สวยสดงดงามมากมายทีเดียว แทบจะเรียกได้ว่า ถ้ามาเที่ยวเมืองพระนครศรีอยุธยาแล้วไม่ได้มาวัดพุทไธศวรรย์ก็ถือว่ามาไม่ถึงเมืองพระนครศรีอยุธยา
   สิ่งที่น่าสนใจในวัดพุทไธศวรรย์ อาทิเช่น
   1. พระมหาธาตุ (ปรางค์ประธาน) พระปรางค์ซึ่งเป็นประธานของวัดองค์ใหญ่ ศิลปะแบบขอม สูงเด่นเป็นสง่า งดงามเปรียบประดุจวิมารของเทพเจ้า สร้างเมื่อสมัยอยุธยาตอนต้น ภายในมีพระเจดีย์ทรงปราสาทยอดที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ  
   2. พระระเบียง ลักษณะเป็นผนังปูนล้อมรอบทั้ง 4 ด้านขององค์พระปรางค์ประธาน ด้านริมขอบนอกเป็นผนังกำแพงทึบ มีประตูทางเข้าเป็นระยะ ด้านในพระระเบียงมีเสาสับหลังคาด้านบนตลอดแนว ด้านในติดผนังทึบมีพระพุทธรูปนั่งเรียงอยู่โดยรอบ  
   3. วิหารพระพุทธไสยาสน์ ตั้งอยู่ทางทิศใต้ในเขตพุทธาวาส หากท่านเดินขึ้นมาจากทางด้านริมแม่น้ำเจ้าพระยา วิหารพระพุทธไสยาสน์จะอยู่ด้านหลังขององค์พระปรางค์ประธานด้านขวา เมื่อผมได้เห็นเป็นครั้งแรกถึงกับตะลึงในความงดงามขององค์พระพุทธไสยาสน์ ลักษณะวิหารพระพุทธไสยาสน์ ก่อสร้างกำแพง 4 ด้าน เครื่องบนหลังคาชำรุดหักพังไปหมดแล้ว องค์พระพุทธไสยาสน์บรรทมตะแคงขวา หันพระพักตร์ไปทางทิศเหนือ พระบาททอดไปทางทิศตะวันตกตรงช่องประตูทางเข้าพอดี  
   4. พระอนุสาวรีย์กษัตริย์ 3 พระองค์ สร้างเมื่อพ.ศ.2533 โดยหลวงพ่อหวล ท่านเจ้าอาวาสองค์ปัจจุบัน วัดพุทไธศวรรย์นั้นมีจุดประสงค์ในการสร้างเพื่อเป็นสถานที่ให้ลูกหลานได้กราบไหว้สักการะบูชา ระลึกถึงพระคุณของพระปฐมกษัตริย์แห่งกรุงศรีอยุธยา ผู้สร้างวัดพุทไธศวรรย์ (พระเจ้าอู่ทอง), พระมหากษัตริย์ผู้กู้ชาติ (สมเด็จพระนเรศวรมหาราช) และพระอนุชา (สมเด็จพระเอกาทศรถ)  
   เรื่องราวที่น่าสนใจของวัดพุทไธศวรรย์ ยังมีอีกมากมายที่ผมอยากนำเสนอ แต่คงต้องมาต่อกันในฉบับหน้าว่าทำไมวัดพุทไธศวรรย์ ถึงมีองค์พ่อจตุคามรามเทพ ใครคือผู้สร้างองค์จตุคามรามเทพวัดพุทไธศวรรย์ และรายละเอียดเกี่ยวกับวัตถุมงคลองค์พ่อจตุคามรามเทพวัดพุทไธศวรรย์รุ่นต่าง ๆ
   ต้องขอขอบคุณท่านผู้อ่านทุก ๆ ท่านที่ติดตามมาโดยตลอด เรื่องราวต่าง ๆ ผู้เขียนเองได้ศึกษาจากหนังสือ ทั้งประสบการณ์ตรงบ้าง ฟังจากผู้รู้บ้าง หากมีสิ่งใดผิดพลาดไปต้องขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยครับ หากท่านผู้อ่านมีความคิดเห็นประการใด กรุณาติดต่อมาได้ที่ www.boonacs@hotmail.com

                                                                                                 กลุ่มนักสะสม

วันที่ : 20 พฤศจิกายน 2007 เวลา 15:20:21 น.
อับเดท : 20 พฤศจิกายน 2007 เวลา 15:37:45 น.
ดูแล้ว : 3,250 ครั้ง