เว็บไซต์ บางหน้าอยู่ในระหว่างการดำเนินการเปลี่ยนแปลงโฉมใหม่ ขออภัย ในความไม่สะดวก
สมาชิกเข้าระบบ


/ คุยเรื่องพระเครื่อง > คุยเรื่องพระเครื่องทั่วไป > หมากทุยหลวงปู่เอี่ยม วัดหนัง

หมากทุยหลวงปู่เอี่ยม วัดหนัง

รบกวนพีๆ เพื่อนๆ สมาชิกทุกท่านที่มีความรู้เกี่ยวกับหมากทุย หลวงปู่เอี่ยม วัดหนัง ช่วยแนะนำและชี้แนะวิธีการดูหมากทุยให้หน่อยครับ เพื่อเป็นวิทยาทานในการศึกษาพระเครื่อง และเครื่องราง ที่ถูกต้องจะได้ไม่หลงทางครับ ส่วนตัวผมดูจากภายนอกรวมๆแล้วผมมองว่า "เก่า" น่าถึงยุคหลวงปู่เอี่ยม แต่..พอไปเอ็กซ์มาไม่แน่ใจว่าข้างในจะมีกระดาษสา ตามตำราหรือไม่ เพราะไม่มีความรู้ด้านนี้เลย จึงต้องรบกวนพี่ๆ เพื่อนๆ สมาชิกทุกท่านช่วยให้คำแนะนำหน่อยครับ ขอขอบคุณทุกท่านที่สละเวลามาให้คำแนะนำครับ และยินดีน้อมรับทุกความคิดเห็น ขอบคุณครับ
โดย :
Silver (เงิน) Silver (เงิน)
somchai

วันที่ : 15 พฤศจิกายน 2551 เวลา 22:06:03 น.
อัพเดท : 15 พฤศจิกายน 2551 เวลา 22:06:03 น.
เปิดอ่าน : 7,353 ครั้ง
Platinum Platinum
ดาม สุพรรณ

ความเห็นที่ 5

ถูกต้องแล้วครับ
วันที่ : 22 พฤศจิกายน 2551 เวลา 13:24:32 น.
Silver (เงิน) Silver (เงิน)
somchai

ความเห็นที่ 4

ขอขอบคุณพี่ Red Army มากครับที่สละเวลาเข้ามาแสดงความคิดเห็น บอกตรงๆประเภทเครื่องราง ของขลัง นี่.! หาจุดจบยากจริงๆ บางทีดูจากภายนอก รัก ความเก่า แห้ง ธรรมชาติ ได้หมด แต่ข้างในกลับไม่มีอะไรเลย เหมือนดั่งที่ตำราได้อ้างอิงไว้ อาจเป็นเหตุผลหนึ่งที่ทำให้วัตถุมงคลประเภทเครื่องรางไม่ค่อยได้รับความนิยมมากนักเหมือนกับพระเครื่องยอดนิยมทั่วๆไป ที่มีจุดจบ และความแน่นอนเสมอ ยังงัย.! ก้อขอฝากหมากลูกนี้ไว้ให้พี่ๆ เพื่อนๆ ที่แวะเข้ามาช่วยพิจารณาและวิเคาะห์ให้หน่อยนะครับ เพื่อเป็นวิทยาทานและแนวทางในการศึกษาต่อไป ขอบคุณครับ.!!
วันที่ : 17 พฤศจิกายน 2551 เวลา 22:43:07 น.
Platinum Platinum
Redboy

ความเห็นที่ 3

หน้าสนใจมากครับ ปรกติในสมัยก่อนเชือกที่ใช้โดยมากจะเป็นใยฝ้ายเพระในสมัยก่อนไม่มีเชือกในล้อนนั้นเองครับ รูปแบบและความเก่าถึงยุคจริงๆไม่ต้องสงใส ส่วนเรื่องภายในนั้นมีการผ่าออกเอาของข้างในออกมาแล้วนั้นบอกยากจริงๆครับต้องดูหลายๆอย่างจากข้อมูลที่เอามาให้ดูนั้น เป็นการเปลียบเทียบอย่างชัดเจน ว่ามีกับไม่มี ดูรูปที่มีซิครับ ว่ากระดาษมันม้วนอยู่หรือป่าว ในส่วนตัวของผมหากจะทำให้ต้องทำครบสุตรครับไม่ครบคงไม่ทำออกมานอกจากเรียนแบบ (หลวงพ่อคงลืมใส่ให้) อันนี้แค่คิดนะครับ เป็นเรื่องที่หน้าสนใจมากๆ
วันที่ : 17 พฤศจิกายน 2551 เวลา 17:40:38 น.
Silver (เงิน) Silver (เงิน)
somchai

ความเห็นที่ 2

ขออนุญาตนำรูป x-ray ของเพื่อนสมาชิกที่เจ้าของเดิมสันนิฐานว่า ข้างในน่าจะเป็นพระปิดตาของท่าน ( ถ่ายมาจากหมากเปลือย ) ที่เคยติดรางวัลที่ 1- 4 มาแล้วหลายครั้ง เพื่อนำมาเปรียบเทียบให้เพื่อนๆ พี่ๆ ได้พิจารณาครับ.!!
วันที่ : 16 พฤศจิกายน 2551 เวลา 0:22:20 น.
Silver (เงิน) Silver (เงิน)
somchai

ความเห็นที่ 1

ดูจากรูปการ x-ray แล้วลักษณะแบบนี้น่าจะมีกระดาษสาอยู่ไหมครับ จากการสอบถามคุณหมอที่ x-ray ได้คำตอบว่า ถ้ามีโลหะหรือสิ่งของทึบแสงซึ่งแสงไม่สามารถผ่านได้อยู่ด้านในจะเห็นเป็นสีขาวเด่นชัด แต่..ถ้าข้างในเป็นกระดาษสา (จากตำราการสร้างหมากทุย) พอ x-ray ออกมาแล้วก็ไม่สามารถบอกได้ว่ามีหรือไม่เพราะกระดาษสา x-ray แล้วแสงสามารถผ่านได้ จะเห็นเป็นสีดำ คล้ายกับอากาศที่อยู่ภายในซึ่งไม่ได้บรรจุอะไรไว้เลย ส่วนตัวผมคิดว่า ถ้าบรรจุกระดาษสาไว้ก็ต้องม้วนกลมๆซึ่งน่าจะมีความหนาแน่นของกระดาษ ทำให้เห็นเป็นรูปร่างบ้าง แต่นี่.! ผมมองไม่เห็นเป็นรูปร่างเลย แต่อย่างน้อยก็สบายใจได้ว่าหมากลูกนี้ได้ถูกควักเอาเม็ดออกไปแล้วอย่างแน่นอน เพราะข้างในตรงกลางมองเห็นเป็นสีดำ ซึ่งไม่น่าจะยังมีเม็ดอยู่ แต่..คาใจว่าจะมีกระดาษสาอยู่ตามตำราหรือไม่หรือเป็นหมากสำนักอื่นที่ไม่ใช่ของหลวงปู่เอี่ยม วัดหนัง แต่..เชือก รัก ความเก่า แห้ง น่าจะถึงยุคหลวงปู่เอี่ยมอย่างแน่นอน แต่มีผู้รู้บางท่านได้เล่าให้ฟังว่าข้างในของหมากไม่จำเป็นที่จะต้องเป็นกระดาษสาเสมอไป บางลูก x-ray ออกมาเป็นพระปิดตาของท่านก็มี แล้วพี่ๆ เพื่อนๆสมาชิกมีความคิดเห็นว่าอย่างไรครับ แสดงความคิดเห็นได้ครับ ( กระทู้นี้เปิดใจครับ ) ขอบคุณครับ.!!
วันที่ : 16 พฤศจิกายน 2551 เวลา 0:07:50 น.
ต้องล็อกอินก่อนจึงจะออกความคิดเห็นได้ คลิกที่นี่เพื่อล็อกอิน